Vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên, kinh tế xã hội

1.Vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên

- Vị trí địa lý: Mai Sao là xã vùng 1 nằm ở phía đông bắc của huyện Chi Lăng, cách trung tâm huyện 5 km, theo trục đường Quốc lộ 1A từ thành phố Lạng Sơn đi Hà Nội.

- Phía Đông giáp xã Nhân Lý, Bắc Thủy huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn.

- Phía Tây giáp xã Thượng Cường, Gia Lộc huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn.

- Phía Nam giáp xã Thị trấn Đồng Mỏ, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn.

- Phía Bắc giáp xã Tràng Phái,  huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn.

- Địa hình:  Xã Mai Sao có địa hình đồi núi, đồng ruộng bậc thang, diện tích đất nông nghiệp nhỏ lẻ xen lẫn giữa các núi đồi.

- Khí hậu: Xã Mai Sao chịu ảnh hưởng chung của khí hậu miền bắc, nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa.Mùa đông lạnh và khô, mùa hè nóng ẩm mưa nhiều.

- Các nguồn tài nguyên thiên nhiên:

+ Tài nguyên nước

Nước ngầm: Qua khảo sát sơ bộ của một số thôn bản cho thấy mực nước ngầm khá sâu (50-60m), chất lượng nước khá tốt.

Xã có hệ thống sông thương chảy qua địa bàn và một số khe suối nhỏ, xã có 02 trạm bơm.

Cùng với hệ thống sông suối trong xã đã tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển sản xuất và cân bằng sinh thái. Lượng mưa bình quân trong năm là 1.500mm đã bổ xung nguồn nước quan trọng cho sinh hoạt đời sống và sản xuất của nhân dân.

+ Tài nguyên đất đai:

Tổng diện tích tự nhiên toàn xã là 3.301,42ha. Trong đó diện tích đất nông nghiệp 1.869,25ha. Đất phi nông nghiệp 232,33ha.

+ Tài nguyên rừng:

Tồng diện tích đất lâm nghiệp 578,45ha, trong đó đất sản xuất 578,45 ha.

+ Tài nguyên khoáng sản:

Trên địa bàn xã có mỏ khoáng sản quặng Atimon Xóm Khun Rẹ.

+ Tài nguyên du lịch

Trên địa bàn xã Có Khu danh thắng Hang Gió. Tại thôn Sao Thượng, xã Mai Sao.

2. Điều kiện kinh tế- xã hội

- Điều kiện kinh tế

+ Dân số, đặc điểm dân tộc:

Mai Sao là xã vùng 1của của huyện Chi Lăng, cách trung tâm huyện 5 km về phía Đông bắc, theo trục đường Quốc lộ 1A từ thành phố Lạng Sơn đi Hà Nội, thành phần dân tộc chủ yếu là dân tộc Tày và Nùng, dân số toàn xã là 3.890 nhân khẩu, 823 hộ gia đình. Dân số của xã phân bố không đều, dân cư ở rải rác, sản xuất chủ yếu là nông nghiệp.

+ Các mô hình phát triển kinh tế của xã:

Mô hình phát triển cây na: Hiện nay trên địa bàn xã có 315 hộ trồng Na với diện tích 92 ha.

Mô hình chăn nuôi thỏ: Trên địa bàn xã có  hợp tác xã thỏ Ngọc Thạch tại thôn Mạn Đường, nuôi với số lượng 10.000con, mỗi năm thu nhập 750.000.000đ.

+ Cơ sở kinh doanh, dịch vụ: Trên địa bàn xã hiện nay có 05 cơ sở dịch vụ Karaoke, và 01 nhà nghỉ.

Mạng lưới giao thông:

Mai Sao có Quốc lộ 1A cũ, 1A mới, Cao tốc Bắc Giang-Lạng Sơn, Tuyến đường sắt Hà Nội-Lạng Sơn chạy qua địa bàn xã. Tạo thuận lợi cho phát triển thông thương, mua bán các mặt hàng với các huyện, tỉnh bạn.

Ngoài ra xã còn có các tuyến đường liên xã, liên thôn đã được Bê tông hóa tạo điều kiện cho người dân đi lại thuận lợi.

+ Hệ thống thủy lợi:

Hệ thống thủy lợi trên địa bàn xã cơ bản đáp ứng đầy đủ nhu cầu tưới tiêu về sản xuất nông nghiệp của người dân.

+ Hệ thống điện:

Mạng lưới điện phục vụ cho nhu cầu sản xuất và sinh hoạt của Nhân dân được quan tâm đầu tư. Đến nay có 7/7 thôn trên địa bàn xã có điện lưới quốc gia. Tỷ lệ hộ gia đình được sử dụng điện đạt 100%.

+ Mạng lưới bưu chính, viễn thông:

Xã có 01 điểm bưu điện văn hóa với diện tích 176 m2, hiện đang sử dụng phục vụ nhu cầu trao đổi thông tin liên lạc của nhân dân.

+ Hệ thống chợ: xã chưa có chợ

-Điều kiện Văn hóa- xã hội

+ Cơ sở hạ tầng ngành giáo dục:

Trên địa bàn xã có 03 trường 3 cấp học bao gồm :

• Trường trung học cơ sở : Tổng số 26 phòng học và phòng công năng, đội ngũ giáo viên đạt chuẩn theo quy định. Trường đạt chuẩn mức độ II năm 2020.
  • Trường tiểu học :

Trường Mầm Non : - Tổng số phòng học: 8/8 nhóm, lớp, trong đó: kiên cố: 7/8 tỷ lệ  87,5%; bán kiên cố: 01.

- Về đội ngũ GV: Đội ngũ CBQL, giáo viên và nhân viên: 30 người. Trong đó: CBQL: 03 người, GV: 20 người; nhân viên 7 người. Biên chế: 19 người (tỷ lệ: 63%).

Mức đánh giá của trường Mầm non xã Mai Sao: Đạt Mức 1 kiểm định CLGDtheo quy định tại khoản 1 điều 6 của Thông tư số 19/2018/TT-BGDĐT.

+ Cơ sở hạ tầng ngành y tế:

Xã có 01 trạm y tế đã đạt chuẩn quốc gia về y tế năm 2017, diện tích 1.400m2 với 03 giường bệnh và 05 cán bộ y tế. Trạm y tế của xã được đầu tư trang thiết bị và được công nhận đạt chuẩn quốc gia về y tế xã.

+ Cơ sở hạ tầng ngành văn hóa:

Nhà văn hóa và khu thể thao của xã:

Hiện nay xã Mai Sao đã có Nhà văn hoá với tổng diện tích là 300m2, diện tích xây dựng  Có 01 sân bóng đá tại trung tâm của xã với tổng diện tích là 450 m2 .

Nhà văn hóa và khu thể thao các thôn:

- Nhà văn hoá: Hiện tại trên địa bàn xã đã có 7/7 nhà văn hóa thôn. Đa số các nhà văn hoá cơ bản cơ sở vật chất trang thiết bị đáp ứng được yêu cầu.

- Khu thể thao của thôn: Hiện tại các thôn 7/7 thôn đã có sân chơi bãi tập cho người dân.

+ Hệ thống các di tích và danh lam thắng cảnh: Trên địa bàn xã có danh lam thắng cảnh Hang Gió, thôn Sao Thượng, xã Mai Sao, được xếp hạng di tích lịch sử, văn hóa cấp Quốc Gia theo Quyết định số 77/2004/QĐ-BVHTT  ngày 23/08/2004 của Bộ văn hóa thông tin.

Năm 2018 Xã Mai Sao đã được công nhận xã về đích nông thôn mới, đến nay trên địa xã đã có 02 khu đân cư được công nhận Khu dân cư kiểu Mẫu.

- Đến nay xã Mai Sao luôn nỗ lực phấn đấu trở thành một đơn vị vững mạnh về kinh tế, ổn định về an ninh - chính trị, tiếp tục phát triển văn hóa xã hội. Y tế giáo dục được củng cố hoàn thiện. Cuộc sống của nhân dân ngày càng ổn định và có những bước phát triển mạnh mẽ cả về đời sống vật chất lẫn tinh thần.